The ancient Babylonians were the first to brew
In fact, they took their beer so seriously, if you brewed
a bad batch your punishment was to be drowned in it.
Beer is mostly composed of
water
This is not particularly interesting. Which is interesting, however, is that the water in certain regions
were originally better suited to making certain types of beer. Dublin’s mineral-rich
hard water, for example, was great for making Stouts such as Guinness.
Store it upright
This minimizes oxidation and contamination from the cap.
In 1814, a brewery tank containing 3,500 barrels of beer ruptured causing a tidal wave
of Beer through a London parish. Two houses were demolished and nine people died.
How beer is made
First, malted barley is mixed with hot water, creating
the “mash”,
a mushy oatmeal-like
substance. Next, a sugar liquid called Wort is drained off.
The Hops come after that. Hops are the flower of a vine
which is a member of the marijuana family (you can’t smoke hops, so don’t
try). The Hops are boiled with the wort to add bitterness, flavor, and aroma.
Next, Yeast is mixed with the hopped wort and left to ferment.
The yeast converts sugar into ethanol and cartbon dioxide. Ethanol is what gets
you drunk. CO2 adds bubbles to the beer.
Most beer falls into two categories. Ales: when the yeast
ferments at higher temperatures and stays at the surface, it produces ale
(super toasty
yeast sits at the top). Lagers: When it ferments at a lower temperature
and does not float at the surface, it produces a lager (not-so-toasty yeast
floats around).
Lastly, it sits and ferments for a few weeks until it’s
put into a bottle, keg, or water balloon and a beer is born.
NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ BIA
Người Babylon cổ đại
là những người đầu tiên ủ bia
Thật sự, họ rất xem trọng bia đến mức nếu bạn ủ một mẻ bia dở,
bạn sẽ bị hình phạt là bị nhấn chìm trong mẻ bia đó.
Thành phần chính của bia là nước
Điều này thật không thú vị. Tuy nhiên, điều thú vị là nước ở
một số vùng lại thích hợp hơn cho một vài loại bia nào đó. Chẳng hạn, nước giàu
khoáng chất ở Dublin rất tuyệt vời cho sản xuất bia đen như bia Guinness.
Cất bia theo chiều thẳng
đứng
Điều này làm giảm thiểu sự oxi hóa và tránh cho nắp chai bị
dơ.
Năm 1814, một vể ủ bia chứa 3.500 thùng bia (khoảng 525.000
lít bia) bị vỡ gây ra làn sóng bia tràn qua một vùng London. Hai ngôi nhà bị
phá vỡ và chín người bị thiệt mạng.
Cách tạo ra bia
Trước tiên, lúa mạch
được hòa với nước nóng, tạo ra nước ủ bia, một chất xốp mềm như bột yến mạch. Kế
tiếp, một chất lỏng đường gọi là hèm
được chảy ra.
Sau đó là hoa bia. Hoa bia là hoa của cây nho, một thành
viên của họ cây cần sa (bạn không được hút hoa bia, vì thế đừng thử nhé). Hoa
bia được đun nóng với hèm để thêm vào vị đắng và hương thơm.
Tiếp theo, men được trộn với hèm để ướp hoa bia và để cho
lên men. Men chuyển hóa đường thành ethanol và CO2. Ethanol là chất làm bạn
say. CO2 là để tạo bọt bia.
Hầu hết bia được chia thành 2 loại. Bia nặng: Khi men được lên men ở nhiệt độ cao và nằm ở bề mặt thì sẽ
tạo ra bia nặng (men nổi lên bề mặt). Bia
nhẹ: Khi men được lên men ở nhiệt độ thấp hơn và không nổi lên bề mặt thì tạo
ra bia nhẹ (men nổi xung quanh).
Cuối cùng, hỗn hợp có
được để lên men trong vài tuần cho đến khi nó được cho vào chai, thùng hoặc
quả bong nước và bia được sinh ra.
New words:
ancient /ˈeɪnʃənt/ (adj): cổ xưa, cổ đại
brew /bruː/(v): ủ (bia)
drown /draʊn/ (v): chết đuối, dìm chết
be composed of /kəmˈpəʊzd/ : bao gồm, gồm có
upright /ˈʌpraɪt/ (adj): tư thế đứng thẳng
oxidation /ˌɒksɪˈdeɪʃn/(n): sự oxi hóa
contamination / kənˌtæmɪˈneɪʃn/(n):
sự làm bẩn, sự nhiễm
brewery / ˈbruːəri/ (n): nhà máy bia, nơi ủ rượu bia
barrel /ˈbærəl/(n): thùng tròn, thùng rượu
rupture /ˈrʌptʃə(r)/ (v): vỡ, gãy, thủng
tidal /ˈtaɪdl/(adj): (thuộc) thủy triều
parish /ˈpærɪʃ/(n): vùng nằm trong hạt, xã
demolish /dɪˈmɒlɪʃ/(v): phá hủy, sụp đổ
malted
barley /ˈmɔːltɪd ˈbɑːli/(n): lúa mạch
mash /mæʃ/: nước ủ
bia rượu
mushy /ˈmʌʃi/ (adj): mềm xốp
oatmeal / ˈəʊtmiːl/
(n): bột yến mạch
wort /wɔːt/(n): sự ủ nha trước
khi lên men thành bia, hèm rượu
aroma /əˈrəʊmə/(n): mùi
thơm, hương vị
yeast / jiːst/(n): men, men bia
ale /eɪl/(n): rượu bia, bia nặng
lager /ˈlɑːɡə(r)/(n): bia nặng
keg /keg/
(n): thùng nhỏ, két (bia)
đọc đoạn văn tiếng Anh nếu không hiểu anh có thể xem phần dịch, để ý cách diễn đạt viết câu trong bài, tập đọc từ mới phát âm theo đúng phiên âm, đọc vài lần cho quen và nhớ, nếu anh có thời gian học từ mới ha.
Trả lờiXóaBài này công phu quá em ! Thank you so much!
Xóa